LIÊN ĐỘI HỌC TẬP LỊCH SỬ TẠI BẢO TÀNG ĐÀ NẴNG VÀ DI TÍCH THÀNH ĐIỆN HẢI

Người đăng: Ngày đăng: Lượt xem:

Thực hiện Công văn số 3631/KH-SGDĐT ngày 22 tháng 10 năm 2015 của Sở GD&ĐT về việc triển khai các hoạt động giáo dục lịch sử, văn hóa cho học sinh tại Bảo tàng Đà Nẵng và di tích Thành Điện Hải. Trường THCS Nguyễn Lương Bằng xây dựng kế hoạch hoạt động với chủ đề “Hành trình đến với Bảo tàng Đà Nẵng và di tích Thành Điện Hải”. Đây là dịp để các em học sinh tìm hiểu sâu hơn các giá trị truyền thống lịch sử Việt Nam, con đường xây dựng và phát triển của thành phố Đà Nẵng.
Sáng ngày 19 tháng 02 năm 2016 chuyến xe khơi hành đưa thầy cô giáo và học sinh đến Bảo tàng Đà Nẵng và Thành Điện Hải.  Bảo tàng Đà Nẵng là một công trình được xây dựng mới tại địa điểm số 24 Trần Phú (phường Thạch Thang, quận Hải Châu), trong khuôn viên Di tích Quốc gia Thành Điện Hải, thiết chế văn hóa tiêu biểu, quan trọng của thành phố Đà Nẵng và là một trong những bảo tàng khang trang, hiện đại của miền Trung Việt Nam.  Nội dung trưng bày của Bảo tàng đa dạng về chủ đề, phong phú về hiện vật, sống động với các không gian tái tạo, được thể hiện dưới góc nhìn và phương pháp của bảo tàng học hiện đại. Nhiều tài liệu, hiện vật gốc có giá trị điển hình về lịch sử, văn hóa, những bộ sưu tập cổ vật quý hiếm lần đầu tiên được đưa ra giới thiệu. Tất cả đã tái hiện khái quát và tiêu biểu tiến trình lịch sử – văn hóa của mảnh đất và con người Đà Nẵng từ buổi đầu khai phá mở mang bờ cõi, chống giặc ngoại xâm, giành độc lập cho đến thời kỳ hòa bình, đổi mới, hội nhập và phát triển thành một đô thị năng động nhất miền Trung.
Hoạt động “Hành trình đến với Bảo tàng Đà Nẵng và di tích Thành Điện Hải” thực sự đã mang lại cho học sinh cái nhìn rất khác về việc học lịch sử. Em Bùi Thanh Sơn lớp 9/1 đã chia sẻ: “Một buổi tham quan thật đặc biệt đối với em. Nó mang lại cho em nhiều cảm xúc. Xúc động trước tâm gương vĩ đại của Bác Hồ và xúc động trước những hình ảnh bị tra tấn của Chị Trần Thị Lý người con trung kiên, bất khuất của đất Quảng Nam – Đà Nẵng. Và chưa bao giờ em thấy việc học Lịch sử lại thú vị, đầy ý nghĩa như thế này. Hy vọng có được nhiều chuyến đi như thế này để chúng em và những thế hệ sau này sẽ tự hào về truyền thống lịch sử của Việt Nam, thêm yêu quê hương đất nước, thêm niềm thương kính đối với Bác Hồ, những vị anh hùng dân tộc đã cho chúng em được sống trong hòa bình, được học tập, vui chơi. Có lẽ chúng em sẽ có một suy nghĩ tích cực, lạc quan, thêm trân trọng cuộc sống và nên biết mình sống có ích hơn, không ích kỉ, không chỉ là sống cho bản thân mình mà còn giúp đỡ người khác”.
“Chuyến tham quan như thế này góp phần khơi dậy cho các em niềm thích thú, say mê khi học Lịch sử. Bởi lẽ trong xu hướng phát triển hiện nay cùng với sự bùng nổ về khoa học – công nghệ đã làm cho một bộ phận không nhỏ học sinh không còn mặn mà thậm chí có em còn quay lưng lại với môn Lịch sử. Với những chuyến đi trải nghiệm thực tế như thế này các em học sinh sẽ không còn thấy “ám ảnh” về các bài giảng kiến thức Lịch sử ở nhà trường” Thầy Trương Đăng Ngô – TTCM Sử-Địa-GDCD phát biểu sau khi khép lại chuyến hành trình thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh trong buổi tham quan:

Hướng dẫn viên giới thiệu về Bảo tàng


Không gian chính của Bảo tàng Đà Nẵng


Giáo viên và học sinh chụp ảnh lưu niệm bên tượng đài Nguyễn Tri Phương
Tin  và ảnh: Phan Trần Duy Lam
Giáo viên Tổng phụ trách Đội

Tác giả bài viết: Phan Trần Duy Lam